ตัวอย่างทริปเที่ยวภูเรือ เชียงคาน ของลูกค้า

เที่ยวภูเรือ เชียงคาน ปลายฝนต้นหนาว 23-25 ตุลาคม 2554

วางแผนไปเที่ยวภูเรือ-เชียงคาน มาตั้งแต่ต้นปีแล้ว ในที่สุดเราก็ได้รวบรวมเพื่อนๆ กว่าสิบคน จัดทริปภูเรือ เชียงคาน ได้ฤกษ์เดือนตุลาคม ปลายฝนต้นหนาวนี่แหละดี เดินทางโดยรถตู้ ได้พี่เปี๊ยกคนขับรถใจดี ขับปลอดภัยถึงไหนถึงกันไม่มีบ่น

 

ไปแล้วกลับมารู้สึกประทับใจมาก อยากแชร์ประสบกรานต์ให้เพื่อนๆ เผื่อใครอยากจะจัดทริปอย่างเราบ้าง เิริ่มวันที่ 23 วันหยุดปิยะ แต่พวกเราอยากเที่ยว .... :-)

 

วันแรก 23 ตุลาคม 2554

นัดพบกันที่ด้านหลังห้างเซ็นทรัลบางนา เวลาสองทุ่ม ล้อหมุนสองทุ่มครึ่ง เราเลือกเส้นทางสระบุรี - นครไทย พิษณุโลก เข้าด่านซ้าย - ภูเรือ เราหลับๆ ตื่นๆ พอเข้าจังหวัดเพรชบูรณ์ ก็เริ่มรู้สึกว่าอากาศเย็นลง ข้างนอกมีหมอกหนาจัดตลอดสองข้างทางจนพี่เปี๊ยกต้องชลอรถ เราถึงภูเรือตอนตีสี่ เข้าสูที่พัก "ภักดีมิตรรีสอร์ท"

เที่ยวภูเรือ ภักดีมิตรรีสอร์ท

เจ็ดโมงเช้า จากอำเภอภูเรือเราไปที่อำเภอด่านซ้าย ที่แรกที่เราไปเที่ยวคือวัดป่าเนรมิตรวิปัสสนา ตั้งอยู่บนยอดเขาสามารถขึ้นไปได้ด้วยรถยนต์ เป็นวัดที่สวยงามแปลกตาเนื่องจากก่อสร้างด้วยศิราแลงทั้งหลัง มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

ต่อด้วยนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากวัดป่าเนรมิตรวิปัสสนา มีข้อห้ามคือห้ามใส่เสื้อดีแดงขึ้นไปนมัสการพระธาตุเด็ดขาด จะมีเจ้าหน้าที่ตรงประตูทางเข้าคอยเช็คนักท่องเที่ยว เนื่องจากสีแดงหมายถึงเลือด ความรุนแรง ถือเป็นสิ่งไม่ดีเนื่องจากพระธาตุศรีสองรักถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความสัมพันธ์ฉันพี่น้องระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

จากนั้นเราก็ย้อนกลับมาอำเภอภูเ้รือ ทางเจ้าของรีสอร์ทภักดีมิตรแจ้งว่าวันนี้มีทอดกระทินใหญ่ที่วัดป่าห้วยลาด ห่างจากที่พักแค่ 2 กม.เท่านั้น แนะำนำให้เราไปทำบุญและทานอาหารกลางวันที่โรงทาน พวกเราไม่มีพลาดอยู่แล้วเรื่องทำบุญและกินฟรี...

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

ไม่เคยเห็นกระฐินที่มีแต่แบงค์ร้อยเยอะแบบนี้เลย แล้วก็อาหารที่ให้ทานก็ไฮโซสุดๆ มีหลายอย่างทั้งคาวหวาน ทราบข้อมูลมาว่าวัดนี้มีผู้ใหญ่ระดับไฮโซจากกรุงเทพร่วมทำบุญสร้างกัน

 

บ่ายโมง จุดหมายต่อไปคือห้วยกระทิง ซี่งห่างจากที่พักประมาณ 30 นาที บรรยากาศและธรรมชาติที่นี่ถือว่าสมบูรณ์มาก ล่องแพน้ำเย็นใสสะอาด อากาศแสนบริสุทธิ์ จนไม่อยากกลับกรุงเทพเลย พวกเราสั่งอาหารกันอย่างเต็มที่ พออาหารเสริฟครบเราก็ล่องแพออกไปกลางห้วย กินไปสัมผัสบรรยากาศท่ามกลางหุบเขา ค่าล่องแพประมาณ 600 บาท ไม่รวมค่าอาหารที่รสชาติดีราคาถูก ขอบอกว่าไก่ย่างอร่ิอยมาก พออิ่มได้ที่ก็เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานอย่างที่เห็นในรูป

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก สี่โมงเย็นเราก็ออกจากห้วยกระทิงกลับไปทานอาหารเย็นที่รีสอร์ท อาหารขึ้นชื่อที่ต้องมาหาทานที่ภูเรือก็คือเห็ดหอมสดและผักกูด ซึ่งสามารถแจ้งเมนูอาหารเย็นที่ต้องการให้ทางรีสอร์ทเตรียมไว้ให้ได้ ที่ภักดีมิตรรีสอร์ท มีคาราโอเกะให้ร้อง เล่น เต้น ฟรี ราตรีนี้จึงอีกยาวนาน

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

วันที่สอง 24 ตุลาคม 2554

ตีห้า พวกเราบางส่วนเดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ ส่วนเพื่อนที่ปาตี้ดึกเมื่อคืนก็ไม่ยอมตื่นง่ายๆ ปล่อยให้นอนต่อไป ที่ภูเรือ ตอนกลางวันอากาศไม่หนาวเท่าไหร่ ประมาณ 23 องศา เหมือนเปิดแอร์ที่กรุงเทพ แต่พอกลางคืนอากาศหนาวประมาณ 18 องศา นี่แค่เดือนตุลาเองนะเนี่ย แต่้น่าเสียดายที่ไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าตามที่ได้ตั้งใจไว้ เนื่องจากมีหมอกลงหนาจัด สอบถามคนท้องถิ่นเค้าบอกว่าถ้าอยากเห็นพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ เหมือนในหนังสือต้องมาดูตอนฤดูร้อนเดือนเมษายน ถึงแม้จะไม่ได้ชมพระอาทิตย์แต่ทะเลหมอกที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้ยอดเขาชื่อดังของไทยหลายๆ ที่ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึงมีนักท่องเที่ยวมาเยือนที่อุทยานแห่งชาติภูเรือมากมายในฤดูหนาว

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

พวกเราทานข้าวเช้าที่ตลาดหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ แนะนำโจ๊กเห็ดหอมสดใส่ปาท่องโก๋ อร่อยเด็ดมากๆ จากนั้นเราก็กลับเข้าสู่ที่พักเตรียมเก็บของอำลา อำเภอภูเรือ มุ่งสู่อำเภอเชียงคานซึ่งติดกับประเทศลาวมีแม่น้ำโขงกั้น ห่างจากอำเภอภูเรือประมาณ 80 กิโลเมตร

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยง พวกเราก็ถึงอำเภอเชียงคาน อากาศที่นี่ร้อนมากอาจเป็นเพราะว่าเราเพิ่งลงมาจากเขาภูเรือ ตามแผนเราต้องทานข้าวกลางวันที่แพริมฝั่งโขงที่แก่งคุดคู้ แต่นักท่องเที่ยวเยอะมากแพเต็มทุกร้าน รอสักพักก็โชคดีมีที่นั่งหลุดคิวอยู่แพหนึ่ง เราึึจึงสวมรอยอย่างรวดเร็ว จึงแนะนำว่าถ้าเไปช่วงเทศกาลควรโทรจองแพไว้จะดีกว่าไม่งั้นอดแน่ๆ จากนั้นพวกเราก็สั่งอาหารไม่ยั้งเหมือนเดิม ขอแนะนำตำด๊อกแด๊กและกุ้งเต้น ถือเป็นเมนูเด็ดของที่นี่เลยทีเีดียว คุณเคยทานอาหารอีสานแ้ท้บรรยากาศ ริมฝั่งโขงไหมล่ะ?

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

ที่แก่งคุดคู้นอกจากจะมีแพอาหารอีสานขึ้นชื่อแล้ว ยังมีตลาดที่ขายสินค้าพื้นเมืองขนาดใหญ่ที่เดินจนเมื่อยอีกด้วย ของฝากยอดฮิตขึ้นชื่อก็คือมะพร้าวแก้ว หลังจากอิ่มและช๊อปจนหนำใจ เราก็มุ่งสู่ ถนนคนเดิน เชียงคาน อันเลื่องชื่อ เข้าที่พัก Home Stay "ไทเชียงคาน" ยามค่ำเราจึงเดินเที่ยวและถ่ายรูป

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

กิจกรรมยามดึกของพวกเราคือตั้งวง.... ที่ Home Stay นั่นแหละค่ะ เพราะที่ถนนคนเดินเชียงคานเค้าอนุรักษ์วัฒนธรรมไม่อนุญาติให้เปิดร้านแบบ Bar & Restuarant และที่นี่ก็ไม่มีร้านสะดวกซื้อ 7-11 ด้วยนะ แนะนำให้แวะซื้อเครื่องดืี่ม..ก่อนเข้าถนนคนเดินเชียงคานเพราะจะหาซื้อที่นี่ลำบาก

วันที่สาม 25 ตุลาคม 2554

ถึงแม้ว่าพวกเราจะตั้งวงดึกขนาดไหน แต่ตอนเช้าก็ไม่พลาดที่จะตื่นมาทำบุญ ซึ่งทาง Home Stay ได้จัดของตักบาตรไว้ให้ (ชุดละ 50 บาท) แนะนำว่าถ้าใครเตรียมของมาตักบาตรเองก็จะดีมากเลยค่ะ ไม่งั้นพระจะได้รับแต่ของถวายซ้ำๆ เพราะสังเกตุหลายๆ Home Stay จะจัดของถวายคลัายๆ กัน

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

บรรยาศด้านหลังของ ไทเชียงคานโฮมสเตย์ จะติดกับแม่น้ำโขง เมื่อได้ทานแกแฟยามเช้า ณ บรรยากาศแบบนี้ ต้องขอบอกว่าลืมชีวิตที่กรุงเทพเลยทีเดียว

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

หลังจากอาหารเช้า พวกเราเช่าจักรยาน (20 บาท) ขี่เที่ยวชมถนนคนเดินเชียงคานยามเช้าชมวิถีเช้าบ้านบรรยากาศแบบไทย-ลาว ประทับใจสุดๆ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

เที่ยวภูเรือ เที่ยวภูเรือ

สิบโมงเช้า พวกเราก็อำลาอำเภอเชียงคาน กลับสู่กรุงเทพฯ ด้วยสวัสดิภาพและความทรงจำอันประทับใจ

หวังว่าประสบการณ์เที่ยวภูเรือ เชียงคาน ของพวกเราจะสามารถช่วยไกด์ให้คุณวางแผนเที่ยวภูเรือ เชียงคาน ได้ไม่มากก็น้อย ขอบคุณมากค่ะ :-)

เที่ยวภูเรือ เชียงคาน จ.เลย Copyright 2011 Pukdeemit Resort